Xử lý rác thải ở thành phố Chư Sê

chu-se.jpg

Theo xu hướng hội nhập, kinh tế – xã hội ở Chư Sê đang rất phát triển, đời sống của nhân dân trong tỉnh ổn định và được cải thiện dần dần. Tuy nhiên, nhược điểm chủ yếu của đô thị hóa là ô nhiễm môi trường, trong đó lượng chất thải ở trung tâm thành phố và một số đô thị xung quanh là một mối quan tâm rất lớn đối với xã hội, vì nó có một ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hoạt động trong các khu vực dân cư.

chu se

Ở trung tâm của thành phố Chư Sê, trong quá trình thực hiện “đô thị hóa”, lượng chất thải phải được xử lý bên ngoài trung bình hàng ngày là 40 tấn (khoảng 100m3). Huyện đã quy hoạch khu xử lý chất thải trong xã Ia Pal rộn 7.5 ha và chỉ thị cho Ban quản trị của công trình đô thị – vệ sinh Chư Sê thực hiện việc thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xã. Tuy nhiên việc đầu tư còn chưa hoàn thiên và gặp nhiều khó khăn nên chưa thể xử lý đồng bộ. Hiện nay việc xử lý vẫn còn thủ công, không những không làm sạch mà còn làm lãng phí tài nguyên “nhiên liệu”. Vì vậy, lượng rác thải hàng ngày được thu gom rồi xử lý chủ yếu bằng cách chôn lấp khiến xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc lan tỏa đến cả khu dân cư.

Đối mặt với tình hình này, trong năm 2010, ông Lê Thiên An – một thịngười dân quê ở tỉnh Quảng Trị, sống nhiều năm ở thành phố Chư Sê đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải Phương Hướng đạt tiêu chuẩn sạch và được chính quyền địa phương phê duyệt cũng như được đông đảo người dân trong thôn ủng hộ. Huyện đã dành 3 ha đất trong việc xử lý rác trước đó để cho anh thuê  và được hưởng đầy đủ các ưu đãi theo pháp luật hiện hành, chẳng hạn như miễn giảm tiền thuê đất, thuế doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng .. .

Sau 4 năm xây dựng, công trình đã cơ bản hoàn thành các yếu tố chính của dây chuyền và nhà máy xử lý chất thải đã được đưa vào hoạt động hơn 1 tháng, với tổng vốn đầu tư 15,7 tỷ. Đối với các hệ thống lò đốt, hiện anh đã đặt hàng tại Đà Nẵng có giá trị 2,7 tỷ và sẽ được cài đặt hoàn thành vào đầu năm 2016.

>>> Trái đất quay chậm hơn do nóng lên toàn cầu

Lê Thiện An – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Môi trường Viwaseen Phương HƯớng cho biết tổng chất thải thu thập và xử hàng ngày ở tỉnh Chư Sê và một số thành phố lân cận chỉ có 50%. Do đó, nhà máy sẽ mở rộng việc thu gom rác thải tại một số huyện lân cận không có nhà máy xử lý chất thải như Phú Thiện, Chu Pưh …

Kể từ khi nhà máy xử lý chất thải hoạt động đến nay, họ đã giúp xây dựng một môi trường xanh sạch ở trung tâm thành phố Chư Sê. Ngoài ra, công ty còn tạo việc làm ổn định cho 13 lao động cho người dân địa phương, với mức thu nhập bình quân 3,6 triệu đồng / tháng / người; hướng tới mục đích tăng lên hơn 30 nhân viên.

Anh Rơ Lan Hạnh ở làng Queen Thoa đang làm việc tại nhà máy đã chia sẻ, trước đây anh chủ yếu đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ con nên lúc đói lúc no; may mà được nhận vào công ty làm việc nên có công việc ổn định có thể lo được cho vợ con mình.

Ngoài ra, công ty cũng đã chuẩn bị 9 hầm ủ phân và sản xuất loạt phân bón vi sinh đầu tiên với hơn 500 tấn trong tháng 3/2016 để phục vụ cho nông dân sử dụng phân bón thâm canh cho cây trồng.

Xem thêm: vận chuyển

Top
I L O V E H O M E . N E T