Vụ việc siêu thị kinh doanh hàng giả, nhái

10a_FHDK.jpg

Tâm trí của người tiêu dùng (NTD) chọn mua hàng tại siêu thị vì tin yêu vào giá cả và chất số lượng hàng hóa. Tuy vậy, nhiều mặt hàng bày bán là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Hàng hiệu cao cấp giá bèo

Tại ở quầy hàng Anh Thư trong siêu thị Satra Hồ Chí Minh đường 3/2 (quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh), chúng tôi hỏi mua kính mắt thì được nhân viên giới thiệu hàng loạt kính với rất nhiều thương hiệu với mức giá từ 350 nghìn đồng đến 550 nghìn đồng/cái.

Nhân viên bán hàng thẳng thắn: “Hàng nhái các thương hiệu có tên tuổi chứ không phải hàng xịn. Mắt kính đeo chủ yếu tránh nắng nên giá vài trăm ngàn đồng. Chị muốn mua hàng xịn thì sang bên đường.

Lưu bản nháp tự động

Nhiều mẫu sản phẩm kinh doanh tại siêu thị như đồ chơi, mắt kính, túi xách tay… là hàng nhái, trôi nổi, kém chất lượng.

Còn mua hàng ở đây nếu chị thích thương hiệu gì thì em sẽ đính nhãn mác”. Quầy hàng này còn có khá nhiều đồng hồ hiệu Longines, CK… giá từ 250 nghìn đồng đến 1 triệu đ/cái tùy loại. Nhân viên cho biết, hàng mua ở đây không được bảo hành vì đều là hàng thời trang.
Cũng trong siêu thị này, nhiều quầy kinh doanh đồ chơi trẻ em như: búp bê, thú nhồi bông, đồ chơi điện tử… nhiều sản phẩm không có bao bì, nhãn mác, xuất xứ. Nhân viên quầy hàng cho rằng, tất cả đều an toàn, cứ yên tâm, bởi hàng bán trong siêu thị thì đã được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu vào(?!).

Siêu thị Big C trên đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú) cũng có gần chục quầy hàng kinh doanh mỹ phẩm, đồ chơi, túi xách thời trang nhái, ngay trong quanh vùng ẩm thực của siêu thị.
Kế quầy đồ chơi là quầy bán mỹ phẩm trưng bảng hiệu phân phối nhãn hàng mỹ phẩm Mira nhưng trong tủ kính bày đủ loại nước hoa nhãn hiệu CK, Lacoste, Gucci, Chanel, Victoria… với khoảng giá dao động từ 315 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng và được giới thiệu là hàng xách tay. Quầy khác thường bán son, phấn, nước hoa đủ thương hiệu Lancôme, Shiseido, MAC, Lovite, L’oréal… giá từ vài chục đến cả triệu đ/sản phẩm. Tương tự, Co.op Mart Cống Quỳnh (quận 1) cũng có một gian hàng đồ chơi trẻ em, bao bì toàn tiếng Trung Hoa và không có bất cứ dòng thông tin sản phẩm nào bằng tiếng Việt.

Không biết kêu ai

Liên hệ với những siêu thị, nhiều phần đều cam kết, các quầy hàng buôn bán ngoài khu vực tự chọn không phải của siêu thị mà họ chỉ cho thuê mặt bằng. Đối với hàng hóa trong khoanh vùng tự doanh (cho thuê), các đơn vị tự doanh phải có cam kết tuân thủ luật pháp về cai quản hàng hóa, bao gồm chất lượng hàng hóa, xuất xứ hàng hóa và các quy định chuyên biệt khác tùy lĩnh vực kinh doanh.

Được hỏi về trách nhiệm của siêu thị khi các quầy hàng cho thuê này có cả hàng giả, hàng kém chất lượng, đại diện Big C khẳng định, trong hợp đồng cho thuê mặt bằng có quy định yêu cầu bên tự doanh nghiệp không được bán hàng nhái, quá hạn sử dụng, không cao chất lượng… Nếu sai phạm bị khách hàng khiếu nại thì hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm đối với chất lượng hàng hóa bán ra và tự giải quyết khiếu nại của khách hàng.

“Thương nhân kinh doanh siêu thị, TTTM phải tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động và chịu trách nhiệm trước luật pháp về mọi buổi giao lưu của siêu thị, trung tâm thương mại. Như vậy, khi các quầy tự doanh bán hàng nhái, hàng giả, hàng trôi nổi… thì không chỉ đơn vị bán hàng mà ngay đến siêu thị cho mướn mặt bằng cũng liên đới chịu trách nhiệm”.LS Vũ nói

Còn đại diện Coop Mart cho biết, các đơn vị tư doanh tự chịu trọng trách về giấy phép kinh doanh, nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ khác có liên quan, bao gồm xuất xứ, chất lượng hàng hóa… theo quy định của pháp luật hiện hành dưới sự kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng.

Coop Mart sẽ phối kiểm đột xuất cùng cơ quan chức năng, rà soát xuất xứ và chất lượng sản phẩm thông qua hồ sơ nhập hàng, chứng từ mua bán, hồ sơ chào làng chất lượng sản phẩm, hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ…

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trúc Quân – Giám đốc Phòng thị trường Tổng công ty thương mại TP HCM (Satra) cho rằng, phía siêu thị chỉ có nhiệm vụ nhắc nhở những hộ kinh doanh thực hiện đúng cam kết ràng buộc đã ký theo nội dung hợp đồng và tuân hành đúng các quy định của pháp luật chứ không chịu trọng trách về các mặt hàng của đơn vị thuê mặt bằng.

“Trường hợp các gian hàng này bị cơ quan chức năng xác định là có phạm luật trong kinh doanh, siêu thị sẽ chấm dứt hợp đồng dịch vụ cho thuê mặt bằng theo đúng điều khoản đã thỏa thuận”- bà Quân nói.

Mặc dù, luật sư Huỳnh Minh Vũ – Trưởng văn phòng luật sư Huỳnh Minh Vũ cho rằng, theo quyết định 1371/2004/QĐ-BTM về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại thì hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại đây phải bảo đảm đúng các quy định của pháp luật, có nguồn gốc rõ rệt, bảo đảm chất lượng; không được bán hàng giả nhái, kém chất lượng.

 Theo zing

Top
I L O V E H O M E . N E T