Tìm hiểu thế nào là phi thuế quan và khu phi thuế quan?

Proship.VN_1496801495.3358.jpg

Thuế quan là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực Thương mại dịch vụ quốc tế. Khi Việt Nam tham gia WTO và TPP thì những khái niệm ngày càng trở nên quen thuộc.Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng mày mò phi thuế quan là gì và khu phi thuế là gì?

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn: Dịch vụ tư vấn chuyển giá nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Thuế quan là gì? Có những dạng thuế quan nào?
Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất – nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại dịch vụ quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Những mặt hàng trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu. Thuế quan có hai loại là: + Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu. + Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo xác suất dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Lưu bản nháp tự động

Về mặt lịch sử, việc áp dụng thuế quan đã Thành lập và hoạt động từ thời kỳ cổ đại ở nhiều quốc gia. Các sử liệu cho biết thêm, các nước La Mã, Hi Lạp, Trung Quốc, Ai Cập cổ đại đã áp dụng thuế quan đối với những dòng sản phẩm từ các tổ quốc khác. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thuê quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại VN, đó là cục hải quan. Về mặt nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa sản phẩm nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế
Tác của thuế quan như thế nào đối với một đất nước?
Nhìn trên tổng thế, thuế quan có cả tác động lành mạnh và tích cực lẫn tiêu cực cho từng nhóm lợi ích. Cụ thể: + Thuế quan có khả năng đảm bảo các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu. + Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

 + Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mặt hàng nhập khẩu trong nước. Vấn đề này ảnh hưởng đến khả năng mua sắm chọn lựa hàng nhập khẩu của người dân tại quốc gia đó. Giá xe ô tô nhập khẩu quá đắt như tại Việt Nam Hiện nay chính là 1 trong biểu hiện rõ nhất.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của tất cả nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách tác dụng hơn ở nước ngoài.
Khu phi thuế là gì?
Hầu hết các quốc gia trên quả đât đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với 1 số ít loại sản phẩm. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế. Hay nói đúng hơn thế thì khu phi thuế quan là khoanh vùng kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam có ranh giới địa lý xác minh, được thành lập và hoạt động theo quy định của thủ tướng chính phủ, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu này và bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Điều kiện thành lập trong khu phi thuế quan
 – Được ra đời theo đưa ra quyết định của Thủ tướng Chính phủ
 – Có ranh giới xác định
 – Được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng phủ bọc khu trừ các khu kinh tế – thương mại đặc biệt của mỗi quốc gia.
 – Có cổng và cửa đi ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, điều hành và kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, có tổ chức Hải quan thực hiện kiểm tra, đo lường và thống kê hàng hóa và phương tiện ra, vào khu.
 – Không có người dân sinh sống bên trong


 – Có quy chế kiểm soát hàng hóa ra vào chặt chẽ
 – Khu phi thuế quan rất có thể nằm trong khu công nghiệp và thỏa mãn yêu cầu trên
 – Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Top
I L O V E H O M E . N E T