Thịt bò – thực phẩm gây ô nhiễm môi trường

thit-bo.jpg

Thịt bò cho đến nay là thức ăn giàu đạm bất lợi nhất đối với môi trường do các hoạt động của gia súc này. Đây là kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia ngày 21/7.

Môi trường
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện New York của Bard, Đại học Yale ở Connecticut và Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, diện tích đất cần thiết để sản xuất thịt bò lớn hơn 28 lần diện tích đất bình quân cho các loại thực phẩm khác bao gồm sữa, trứng, thịt gia cầm hay thịt heo.
Nuôi bò thịt cũng cần một lượng lớn nước tưới 11 lần so với gia cầm khác. Bò cũng tạo ra nhiều chất thải hơn có hại cho môi trường; lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và các phản ứng của nitơ từ gia súc lãng phí hơn 5 và 6 lần tương ứng so với động vật nuôi cho ăn.
thit-bo
Theo các tác giả của nghiên cứu, ngành chăn nuôi gia cầm đã “đóng góp” tới 1/5 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu và ô nhiễm nước và ảnh hưởng đến hệ sinh thái; trong đó, mức độ ô nhiễm gây ra bởi các sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn, trứng và sữa là chỉ có thịt bò trung bình tương tự cũng gây ô nhiễm nhiều hơn 10 lần so với các loại trên. Các nhà khoa học đã không tính toán thiệt hại cá nhân đối với môi trường do không đủ số liệu và các loại tài khoản thực phẩm cho chỉ có 5% trong khẩu phần ăn của Mỹ.

Lap bao cao giam sat moi truong dinh ky
Nghiên cứu này được dựa trên số liệu thống kê từ năm 2000 cho 10 năm đối với đất, nước tưới tiêu và các bộ phân bón của Hoa Kỳ. Từ các số liệu chính thức, các nhà nghiên cứu đã tính toán các nguồn lực cần thiết để sản xuất mỗi loại thịt gia súc và gia cầm.
Để mang lại 1 lượng calo cho con người, cần gia cầm 10 calo và lợn, trong khi con số này là gần 40 calo trong gia súc. Trong khi đó, thịt bò Mỹ khí tỷ lệ vốn ngành công nghiệp thịt bò của phát ra khí nhà kính ít hơn so với các nước khác.
Xem thêm: Thế giới chết dần vì ô nhiễm không khí

Top
I L O V E H O M E . N E T