Thế giới chết dần vì ô nhiễm không khí

o-nhiem-kk.jpg

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố một báo cáo mới, trong đó cảnh báo rằng mức độ ô nhiễm nghiêm trọng tại một loạt các thành phố trên khắp thế giới bị giết bởi hàng triệu người và đe dọa sẽ làm chao đảo các dịch vụ y tế trên quy mô toàn cầu.

Trước khi công bố số liệu môi trường chính thức trong những tháng tới để cho thấy mức độ ô nhiễm trong hàng trăm khu vực đô thị đang trở nên nghiêm trọng hơn kể từ năm 2014, WHO nói rằng thế giới đang đối mặt với “điều kiện y tế khẩn cấp” có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các chính phủ.

Các dữ liệu mới nhất, các cuộc khảo sát của 2.000 thành phố lớn, sẽ cho thấy mức độ ô nhiễm càng cao trong khu vực đông dân cư, làm cho các khu vực này xuất hiện khói sương khói độc sáng tác bởi khí thải xe cộ xe, bụi từ các trang web xây dựng, khói độc hại từ các nhà máy điện và đốt than và gỗ trong gia đình.

Khói độc đang bao phủ nhiều thành phố lớn trên thế giới thậm chí còn có thể nhìn thấy từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tuần trước, ISS cũng cho thấy một số tuyến đường ở London đang bị khói độc dày đặc, vượt mức cho phép.

o nhiem kk

 

“. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng tại nhiều quốc gia, do ô nhiễm môi trường Đây là vấn đề lớn nhất thế giới đang phải đối mặt, gây thiệt hại cho nền kinh tế” – Maria Neira, Giám đốc cơ quan y tế công cộng của WHO, cho biết.

Bà Neira cũng cho biết tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu đang là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, gây ra nhiều hơn và có nhiều bệnh nhân được nhập viện. Ô nhiễm cũng gây ra nhiều bệnh khác như bệnh hen suyễn, viêm phổi, bệnh đường máu, bệnh tim, thậm chí mất trí nhớ.

Theo LHQ, trên thế giới hiện nay có khoảng 33 triệu trẻ em chết mỗi năm do ô nhiễm không khí, khoảng một phần ba trong số này có liên quan đến các bệnh như đau tim và đột quỵ. Với gần 1,4 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng, tiếp theo là Ấn Độ với 645.000 và Pakistan với 110.000 người chết.

Theo một báo cáo mới đây của Ủy ban Môi trường châu Âu (EEA), bây giờ cũng gây ra trường hợp khẩn cấp gây ô nhiễm trong ngành y tế của châu lục này, và làm cho khoảng 430.000 trẻ em tử vong.

“Ô nhiễm nặng làm giảm tuổi thọ và một loạt các bệnh như bệnh tim, các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp và thậm chí cả ung thư Nó cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, trong khi gây ra chi phí dịch vụ y tế tăng trong khi giảm năng suất.” – Giám đốc EEA, Hans Bruyninckx nói.

Economist Lord Stern nói với The Guardian rằng ô nhiễm là một yếu tố quan trọng trong việc gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu trên thế giới.

“Ô nhiễm không khí là một yếu tố cơ bản gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu mức độ độc hại của than và dầu diesel. Chúng tôi biết rằng ở Trung Quốc, có khoảng 4.000 người chết mỗi ngày do ô nhiễm không khí. Và ở Ấn Độ, tình hình là . nghiêm trọng hơn nhiều đó là một vấn đề rất, rất nghiêm túc, “- ông Stern nói.

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây gần đây đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature, ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng, do đó số người chết tăng lên theo từng năm, thậm chí vượt qua tổng số người chết do HIV và sốt rét cộng lại. Ở nhiều quốc gia, số người chết do ô nhiễm không khí 10 lần số người chết tai nạn giao thông.

Theo WHO, chất lượng không khí trong toàn bộ thế giới đang giảm, đến mức mà bất kỳ 8 người sống ở các thành phố lớn, chỉ có một người đang thở không khí tiêu chuẩn hạn chế ô nhiễm.

Xem thêm Đà Nẵng trên con đường xây dựng thương hiệu thành phố môi trường

Top
I L O V E H O M E . N E T