Phát hiện chuyển ma túy qua hàng không, bưu điện

ma-tuy.jpg

Hải quan hàng không , bưu điện quốc tế đã phát hiện hàng trăm vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, thuốc, súng và các loại tài liệu, văn hoá phẩm bị cấm bằng nhiều thủ đoạn tinh vi và có chiều hướng gia tăng.

Thủ đoạn tinh vi

>> Vận chuyển

Trong những năm gần đây tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có luôn luôn phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tuyến hàng không, bưu điện quốc tế là một điểm nóng về hàng hóa buôn lậu hàng cấm nhỏ gọn, có giá trị cao và dễ dàng dấu đi, chẳng hạn như đồng hồ, thiết bị kỹ thuật số, máy tính xách tay, vàng, ngoại tệ, thuốc và dược phẩm … Trong năm 2012, các tuyến  hàng không, bưu điện hải quan đã phát hiện hơn 620 chuyển ma túy và chất gây nghiện.

ma tuy

Đường bưu điện, chuyển phát nhanh tiếp tục bị bọn buôn lậu ma túy, thuốc tân dược có chất gây nghiện và hướng thần lạm dụng. Trong năm 2012, cổng riêng Sân bay Hải Chi nhánh Tân Sơn Nhất phát hiện và thu giữ 19 trường hợp nhập cảnh Việt Nam đang ma túy ẩn, với tổng số tương đối lớn chất ma tuý là 47,76 kg loại bao gồm heroin, cocaine, methaphethamine, phementrazine. Nhưng Chi nhánh Văn phòng Hải quan Hà Nội, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Thành phố và Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đến sân bay cũng phát hiện 601 vụ buôn lậu ma túy qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh.  bao gồm 2.205 gram cần sa bị tịch thu; 60 gram ma túy tổng hợp; 0,5 gram bột 50 và 127 katamin (thành viên, vỉ, chai thuốc) có chứa chất ma túy, tâm thần.

 11/2012, cảnh sát thành phố HCM phát hiện và bắt giữ hai đối tượng trong một đường dây chuyên vận chuyển ma túy qua chuyển phát nhanh do một nhà tài phiệt người Nigeria cầm đầu.  Chi nhánh Lãnh đạo Bưu điện Hà Nội cũng cho biết cơ quan công an phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến việc chu thuốc qua đường bưu điện.

>> Dich vu giao hang tan nha

Theo một số nhà lãnh đạo của các cơ quan Hải quan, những kẻ buôn lậu thường lợi dụngcác công ty chuyển phát nhanh Fedex, DHL, Bưu chính Việt Nam và gửi bưu kiện dưới dạng quà biếu, quà tặng bên trong là hàng lậu vận chuyển trái phép, hàng cấm với các hình thức thủ đoạn rất tinh vi. Điểm khó khăn nhất trong cuộc chiến là bắt thủ phạm rất khó khăn

Vì theo quy định hiện hành, nhân viên bưu điện đại diện cho khách hàng làm thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua đường bưu điện. Vì vậy, khi phát hiện hàng cấm, hàng lậu trong bưu kiện, truy tìm người gửi là không thể vì người gửi từ nước ngoài và họ thường là địa chỉ “ma”. Đối với xử lý vi phạm của người nhận cũng rất khó khăn. Nhiều trường hợp khi cơ quan công an theo dõi và bắt được người nhận, họ từ chối thậm chí nói là không biết ai gửi. Vì vậy, mặc dù số lượng các vi phạm về sự gia tăng nhưng việc bắt giữ thủ phạm là rất khó.

Xem thêm: Sử dụng xe điện Renault mới trong dịch vụ taxi

Top
I L O V E H O M E . N E T