Nên tự cứu mình trước khi biến đồi khí hậu

moi-truong.jpg

Với Việt Nam, cơ hội đến từ việc thay đổi các phương pháp phát triển để đối phó với biến đổi khí hậu. Nếu chỉ đầu hàng, những tấc đất của tổ tiên ta sẽ lao xuống biển mãi mãi. Thay đổi là cách duy nhất để cứu Việt Nam của mình.

>>> cong ty dich vu xu ly nuoc thai

“Trong quá trình thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bất kỳ doanh nghiệp, bất kỳ nước nào biết tận dụng cơ hội, doanh nghiệp đó, đất nước đó sẽ thành công.” Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh điều này ngay sau khi Hiệp định Paris thông qua vào cuối năm 2015.

Biến đổi khí hậu không phải là một thử thách nhỏ cho Việt Nam. Nó có thể nhấn chìm 40% đồng bằng sông Cửu Long, 11% đồng bằng sông Hồng và 3% của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển. Các thành phố đông dân và năng động nhất của cả nước – Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích. Ứóc tính khoảng 10-12%  dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất GDP khoảng 10%.

moi truong

Với Việt Nam, cơ hội đến từ việc thay đổi các phương pháp phát triển để đối phó với biến đổi khí hậu. Nếu chỉ đầu hàng, những tấc đất của tổ tiên ta sẽ lao xuống biển mãi mãi. Thay đổi là cách duy nhất để cứu Việt Nam của mình.

Nhưng Việt Nam chuyển mình không đơn độc. Hiệp định Paris đã mang lại cơ hội cho đất nước hình chữ S thấy rõ chuyển đổi để nền kinh tế carbon thấp, nhận thấy được những nguồn đầu tư không hề nhỏ.

Cơ hội đầu tiên cho Việt Nam là thế giới cam kết sẽ giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C là điều kiện cho đồng bằng sông Cửu Long không bị ngập hoàn toàn dưới đáy biển.

Một cơ hội khác đến từ Hiệp định Paris là các nước phát triển cam kết sẽ hỗ trợ khoản tài chính 100 tỷ / năm từ năm 2020 cho các nước đang phát triển, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như Việt Nam. Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để chuyển đổi mô hình phát triển Việt Nam, hướng nền kinh tế đến bền vững hơn, ít sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Điểm quan trọng của thỏa thuận tại Paris cho các nước như Việt Nam là coi trọng vấn đề thích nghi tương đương với giảm nhẹ. Do đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống chống ngập lụt, chống nước biển dâng … có cơ hội để nhận được hỗ trợ quốc tế.

Cơ hội chỉ đến với người biết nắm bắt. Đó là sự thật không chỉ cho cá nhân, mà là toàn bộ các trường hợp đất nước Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ ra 6 cơ hội mà Việt Nam có thể tận dụng từ hiệp định Paris quan trọng này. Trong số đó, quan trọng nhất là bây giờ, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi nhận thức, thói quen, lối sống, lối sản xuất, bán hàng, tiêu thụ gắn với xây dựng một nền văn hóa-bon thấp, trong sự hài hòa với môi trường; góp phần giải quyết các mối đe dọa an ninh của toàn cầu, khu vực và quốc gia như một kết quả của sự căng thẳng và thậm chí xung đột do biến đổi khí hậu gây ra.

>>> Thế giới chết dần vì ô nhiễm không khí

Cơ hội là những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới ngày nay hoàn toàn cho phép con người phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm dần và tiến tới loại bỏ việc sử dụng các năng lượng hóa thạch.

Đặc biệt, Hiệp định Paris đã tạo ra cơ sở mới cho phép đa dạng hóa các nguồn lực để đối phó với biến đổi khí hậu. Các nước phát triển cam kết  mạnh mẽ sẽ tài trợ 100 tỷ đô la Mỹ / năm bắt đầu từ năm 2020 đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối với Việt Nam, đây là lúc chúng ta phải thay đổi mô hình tăng trưởng để đạt được sự phát triển nhanh và bền vững. Chúng tôi có cơ hội để tận dụng các nguồn lực (cả hai lực lượng trong và ngoài) cho nền kinh tế theo hướng các-bon thấp.

Tuy nhiên, để biến cơ hội thành nguồn lực phát triển, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, từng bước một, Việt Nam phải giải quyết các thách thức.

Thách thức đầu tiên xuất phát từ nhận thức. Bởi khó để thay đổi ngay nhận thức, thói quen với mô hình phát triển dựa vào năng lượng carbon đen, giá cả hợp lý đã ăn sâu, bén rễ trong một thời gian dài để chuyển sang phát triển dựa trên năng lượng sạch, chi phí và giá thành cao hơn trong khi nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, tài chính còn khó khăn và tình trạng thiếu hụt, không thể đáp ứng nhu cầu thực tế ngay lập tức để thực hiện Thỏa thuận.

Sau đó, thực hiện có cơ chế ràng buộc pháp lý với cam kết đóng góp tài chính, vì vậy không có gì đảm bảo thực hiện thành công cam kết huy động mỗi năm 100 tỷ đô la từ năm 2020 trở đi đối với các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, cam kết việc hỗ trợ tiếp cận công nghệ xanh miễn phí hoặc chi phí thấp cho các nước đang phát triển.

Hiệp định Paris sẽ hình thành những rào cản trên thị trường quốc tế do các quy định và yêu cầu rất khắt khe về những tiêu chuẩn của carbon trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là đối với các loại sản phẩm và dịch vụ sử dụng nhiều tài nguyên, lượng khí thải carbon lớn …

Xem thêm: môi trường

Top
I L O V E H O M E . N E T