Mực nước ngầm các nơi đang giảm đáng kể

nuoc.jpg

Mực nước ngầm trên địa bàn tỉnh, thành phố ven biển trải dài từ Hải Phòng đến Cà Mau đang giảm xuống đáng báo động. Đây là một lời cảnh báo do Nguyễn Chí Công – Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại hội nghị quốc tế về quản lý tổng hợp vùng ven biển Tài nguyên nước – kinh nghiệm quản lý nước ngầm Đông – Đông Nam Á (CCOP 2016).

Hội thảo do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức phối hợp với Ban Điều phối Chương trình Khoa học địa chất tại khu vực Đông Nam Á (CCOP), Viện Khoa học Địa chất Liên bang và Tài nguyên nước Cộng hòa Liên bang Đức (BGR) tổ chức tại Cần Thơ ngày 19/1 với sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

nuoc
Theo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, hiện nay, phần lớn các tỉnh, thành phố trong cả nước được khai thác sản lượng nước ngầm cho cuộc sống hàng ngày, trong đó có nhiều địa phương ven phía tây và phía đông vùng biển Đồng bằng sông Cửu Long gần như 100% nước ngầm sử dụng để uống và sinh hoạt. Tổng lượng khai thác nước ngầm trong đất nước hiện nay đạt gần 5 triệu m3 / ngày và sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu do đô thị hóa, phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu về nước sạch và nhiều hơn nữa. Việc khai thác các giếng nước ngầm quá mức trong khi chưa có kế hoạch hợp lý và sự hiểu biết về hệ thống nước ngầm cũng như khả năng bị ảnh hưởng bởi những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao của người dân còn hạn chế. Tình trạng này gây ra nhiều hệ lụy như hạ thấp mực nước, sụt lún, ô nhiễm nguồn nước và tăng diện tích nhiễm mặn ở các tỉnh, thành phố ven biển.

>>> cong ty xu ly nuoc thai
Nguyễn Chí Công cho biết kết quả giám sát và các nghiên cứu gần đây của Trung tâm Quy hoạch và Tài nguyên nước Quốc gia cho thấy ở các thành phố ven biển như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và nhiều thành phố khác trong nước đang giảm mực nước ngầm ở mức báo động. Ví dụ, ở Hải Hậu (Nam Định), hạ thấp mực nước ngầm gần 10 triệu m3 trong vòng một thập kỷ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mực nước được hạ xuống gần 18m từ năm 1995. Ngoài sự suy giảm về số lượng, chất lượng nguồn nước ngầm của khu vực ven biển cũng có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng do ô nhiễm và nhiễm trùng mặn. Điển hình là các khu vực ven biển vùng đồng bằng Bắc Bộ gần như toàn bộ vùng nước Holocen trên độ mặn tầng chứa nước hoặc ô nhiễm; hầu hết các tầng chứa nước Pleistocen thấp hơn khoáng 1000 mg / 1, không đủ điều kiện cung cấp nước uống. Tương tự như vậy, các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long liên tục phải đối mặt với sự xâm nhập nước mặn vào nội đồng trong mùa khô và ngập do triều cường trong mùa mưa.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa, Trưởng phòng Giám sát tài nguyên nước – Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia thừa nhận: ĐBSCL những năm gần đây mực nước sụt giảm mạnh ảnh hưởng do khai thác nước ở các trung tâm tài nguyên, dẫn đến xâm nhập mặn mạnh xuống sông. Nước ngầm là nguồn nước rất quan trọng trong việc cung cấp nước uống, phát triển kinh tế và quyền lợi xã hội của các tỉnh, thành phố ven biển. Tuy nhiên, một số địa phương ven biển xuất hiện việc khai thác nước ngầm vượt quá giới hạn cho phép dẫn đến sụt lún tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau … Những thách thức này sẽ phát triển nặng hơn khi Việt Nam là một quốc gia với bờ biển trải dài hơn 3.000 km và được dự báo là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Ông Adichat Surinkum, Ban Thư ký Giám đốc kỹ thuật – Ban Điều phối Chương trình Khoa học địa chất tại khu vực Đông Nam Á, cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn nước ngầm là nguồn chính lưu trữ lượng khai thác ngày càng tăng, đặc biệt là khu vực ven biển. Việc khai thác tài nguyên nước cho sinh hoạt, phát triển kinh tế, xã hội là cần thiết, nhưng khai khác nên có kiểm soát, tuân thủ các quy định của của Nhà nước về khai thác nguồn nước, không được khai thác cạn kiệt nguồn nước…

Xem thêm: Giám sát tình trạng ô nhiệm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

Top
I L O V E H O M E . N E T