Hồng Kông tập chống khủng bố lao xe để bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc

1-1498454747311.jpg

Lực lượng cảnh sát bảo đảm an toàn an ninh cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của Hồng Kông đã đặt ra các chiến thuật chống khủng bố dựa trên tình huống lao xe tải vào đám đông.
 
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 26-6 dẫn lời cảnh sát Hồng Kông cho biết một đơn vị mang tên "Đội hộ tống" (FEG) sẽ làm nhiệm vụ bảo đảm đoàn xe của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập dự kiến thăm đặc khu vào ngày 29-6 trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hồng Kông được trao trả cho China, đồng thời tham gia lễ tuyên thệ của tân chính quyền vào ngày 1-7. Theo đó, bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor sẽ tiếp quản quyền năng.

Thanh tra an ninh Steven Chong Kam-yan cho biết tất cả 59 thành viên của "Đội hộ tống" sẽ đi theo đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình bằng mô-tô hoặc các phương tiện hiện có. Tuy nhiên, nhiệm vụ chi tiết của tập thể nhóm chưa được tiết lộ.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan binh thanh tại đây.

"Dựa trên những kinh nghiệm trước đó, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp bảo đảm ở cấp độ cao nhất. Nó đòi hỏi tất cả thành viên của "Đội hộ tống" phải có mặt" – ông Chong nói. Cách thức hộ tống các nhân vật VIP thông thường là cảnh sát đi mô-tô tạo thành hình mũi tên phía trước đoàn xe.

"Sau các vụ tấn công khủng bố ở những nước khác, chúng tôi phân tích chiến thuật, thời gian và địa điểm, liên tục trau dồi nghiệp vụ để ngăn ngừa những sự cố tựa như xảy ra ở Hồng Kông" – ông Chong đề cập tới một số vụ lao xe tải vào đám đông ở châu Âu gần đây.

Lưu bản nháp tự động

 “Đội hộ tống” (FEG) của Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Hồi tháng 5-2016, ông Chong là 1 trong những những nhân viên an ninh đã ngăn chặn nhà hoạt động Joshua Wong khi anh cùng 4 người khác cố gắng tiếp cận đoàn xe chở ông Trương Đức Giang (Zhang Dejiang) – quan chức cấp cao thứ ba của chính quyền Bắc Kinh. Năm người này bị bắt nhưng sau đó được thả tự do.

Lực lượng FEG bao gồm cảnh sát giao thông, ra đời từ năm 1986. Vào những năm đầu, nhóm thực hiện nhiệm vụ hộ tống cho Nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong gia đình hoàng gia. FEG cũng thường đảm bảo các đoàn xe chở những dòng sản phẩm giá trị hoặc nguy nan. Hồi năm ngoái, FEG đã thực hiện tổng cộng 102 nhiệm vụ.

Những người làm công việc hộ tống phải thông thuộc đường sá để kịp thay đổi lộ trình nếu gặp biểu tình.
 
Về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, đây chính là chuyến thăm đầu tiên tới Hồng Kông của ông Tập 9 năm trở lại đây. Năm 2008, ông Tập chưa đến Hồng Kông bằng máy bay mà di chuyển bằng xe hơi qua trạm kiểm soát biên giới Lok Ma Chau.

Trước đó, vào các năm 1992, 2000 và 2005, ông Tập cũng đến Hồng Kông nhiều lần để thúc đẩy dịch vụ thương mại và tìm kiếm các công ty nước ngoài cải cách và phát triển cơ sở hạ tầng.

-ST-

Top
I L O V E H O M E . N E T