Giám sát tình trạng ô nhiệm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân

vinh-tan.jpg

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết nhà máy năng lượng nhiệt 1, 2, 3 và 4 trong dự án kiểm soát ô nhiễm không khí Vĩnh Tân xã Vĩnh Tân mới nhất, Tuy Phong cho thấy, bảo vệ môi trường tại các bãi xỉ thải vẫn có để đáp ứng yêu cầu, tình trạng bão cát gây ô nhiễm môi trường vẫn còn phức tạp.

>>> Thế giới chết dần vì ô nhiễm không khí

Trung tâm năng lượng nhiệt Vĩnh Tân có 4 dự án: máy phát nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và hoàn thành các hạng mục từ tháng 1/2015 Vinh; Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1,3,4 đang trong quá trình xây dựng. Thời gian qua, hoạt động của các nhà máy nhiệt điện dẫn đến phiền toái về ô nhiễm môi trường cho người dân sống xung quanh. Đỉnh điểm là vào ngày 14, 15 tháng 4 2015, hàng trăm người dân trong khu vực của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chặn các quốc lộ 1A để ngăn chặn ngay tình trạng ô nhiễm môi trường do các nhà máy gây ra. Người còn lại khiến cho con đường đã gây ùn tắc nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A. Tình Bình Thuận yêu cầu nhà máy Vĩnh Tân 2 thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Nhưng ô nhiễm không khí  vẫn chưa được giải quyết đầy đủ.

vinh tan

Ngày 16 và 2015/12/17, tình hình tiếp tục phát thải bụi từ việc xây dựng các nhà máy quy mô lớn của nhà máy nhiệt điện than 1 và khu vực lưu trữ than dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2, dự án san lấp mặt bằng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 và các đống rác thải đổ dọc theo quốc lộ 1A đã ảnh hưởng đến các hộ gia đình trong khu vực xung quanh. Ông Thiện Thanh Sơn, Phó Giám đốc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cho biết: Tất cả 15 ha bãi rác xỉ thải đã được tưới nước và phủ vải. Xỉ sau khi tưới ướt trong xe đặc biệt với hộp cho vận chuyển đến bãi xỉ thải. Trước khi rời khỏi nhà máy, chiếc xe được rửa sạch để đảm bảo rằng không có bụi rải rác và phân tán trong khi vận chuyển. Trên bãi xỉ, tro được thải, san lấp mặt bằng, nén chặt, cán, phun nước để duy trì độ ẩm. Các nhà đầu tư đang tích cực làm việc với các đơn vị có nhu cầu sử dụng tro để đảm bảo giải quyết tất cả các tro tạo ra trong quá trình hoạt động cũng như khối lượng được lưu trữ trong các mỏ xỉ, giảm thiểu rủi ro và nguy cơ tác động môi trường.

Qua kiểm tra hàng ngày và nghiên cứu thực địa tại tỉnh Bình Thuận, cho biết ô nhiễm trong các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã có những thay đổi tích cực và giảm lượng khí thải môi trường của bột xỉ. Tuy nhiên, giải pháp cho các tiêu chuẩn môi trường trong các bãi chứa xỉ vẫn chưa tuân thủ theo đúng yêu cầu, tình trạng bão cát gây ô nhiễm môi trường vẫn có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân tập trung đồng bộ để duy trì độ ẩm gần bãi biển và vận tải đường bộ tro xỉ. Nếu thấy gió cấp 8, 9 đơn vị cấp để nhà thầu xây dựng khẩn trương tìm một giải pháp ngăn chặn lâu dài để giảm thiểu ô nhiễm bụi ở mức tối thiểu. Hơn nữa, Bộ Công thương của tỉnh cũng chỉ đạo công an tỉnh phối hợp kiểm tra thường xuyên và giám sát chặt chẽ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm trong những năm gần đây chỉ là giải pháp tạm thời. Cuối cùng, khi lượng xỉ do nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1,3,4 hoạt động quá tải xi mà không có bất kỳ cơ sở sản xuất tiêu thụ thì giải quyết sẽ rất khó khăn.

Xem thêm: he thong xu ly nuoc thai

Top
I L O V E H O M E . N E T