Đà Nẵng trên con đường xây dựng thương hiệu thành phố môi trường

da-nang.jpg

Ngày 15/1, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết đề án phát triển cây xanh đô thị 2011-2015 và hướng dẫn cho giai đoạn 2016-2020.

Sau 5 năm thực hiện các dự án về sự phát triển cây xanh đô thị ở Đà Nẵng, diện tích không gian xanh đô thị trên đầu người đã tăng từ 5m2 / người lên đến 7,3m2 / người. Từ năm 2012 đến nay, Sở Xây dựng đã cấp và bàn giao khai thác hơn 50.930 cây (tăng 80,2% so với cuối năm 2011) và 207.174 m2 cỏ và hoa (tăng 36,9% so với cuối năm 2011) từ 130 hạng mục cây xanh của dự án đầu tư xây dựng. Vùng phủ xanh bình quân của cây xanh bóng mát các loại là 16m2 / cây.

da nang

Người dân thị trấn đã được hoạt động để đáp ứng với phong trào “Tết trồng cây”, “Ngày chủ nhật, xanh-sạch – đẹp,” cuộc thi “mô hình tiêu biểu phát triển cây xanh”, “Đoạn đường an toàn và văn minh”, ” Tuyến đường xanh – sạch – đẹp “,” câu lạc bộ môi trường “… Nhiều con đường đã có hệ thống cây xanh rất nổi bật sặc sỡ để thu hút người dân và du khách đến thăm như đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo dọc theo bờ sông Hàn, tuyến đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, Nguyễn Tất Thành.

Giai đoạn 2016 – 2020, Đà Nẵng tiếp tục cải thiện hệ thống các văn bản có liên quan về quản lý cây xanh; tăng cường đầu tư vào việc phát triển và quản lý các công viên, vườn hoa, vườn đi bộ, khu vui chơi giải trí công cộng; cải thiện và nâng cấp các vườn ươm và khai thác có hiệu quả theo nhu cầu thực tế của thành phố. Thành phố cũng đã nghiên cứu mô hình đổi mới quản lý các dịch vụ công cộng đô thị xanh đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị của thành phố; thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của xã hội hoá thực vật đô thị, bao gồm cả việc thúc đẩy các ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin trong quản lý cây xanh đô thị, sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý cây.

>>> Nguy cơ ô nhiễm do nước rỉ rác thải ở Quảng Trị

Ngoài ra, Sở  Xây dựng Đà Nẵng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xây dựng mô hình “Đà Nẵng Quỹ Xanh”; thông qua mô hình này nhằm đảm bảo mục tiêu duy trì cây xanh tự nhiên của thành phố, và sự phát triển của hệ thống cây xanh đô thị và không gian xanh cho sự ổn định bền vững về số lượng và chất lượng để xây dựng môi trường sống thành phố Đà Nẵng xanh – sạch – đẹp.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm cho biết, với tầm nhìn đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” vào năm 2020, Sở xây dựng kế hoạch cho 5 năm trong quản lý phát triển đô thị xanh giai đoạn 2016-2020 dựa trên cơ sở quy hoạch đô thị xanh năm 2030 với tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch tổng thể của thành phố. Thành phố tiếp tục thúc đẩy công tác xã hội hoá phát triển cây xanh đô thị; Mọi người tích cực tuyên truyền, trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh để xây dựng thành phố Đà Nẵng với môi trường sống xanh- sạch – đẹp.

Những nỗ lực trong công tác môi trường của thành phố Đà Nẵng gần đây đã được công nhận với nhiều giải thưởng, bao gồm: Thành phố phát triển bền vững về môi trường của ASEAN (2011), “Thành phố phát thải Carbon thấp (2012), một trong 20 thành phố xanh – sạch – đẹp (2013 ) và thành phố Đà Nẵng cũng là một thành viên của “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu ” (năm 2014).

Xem thêm: cong ty xu ly khi thai

Top
I L O V E H O M E . N E T