Công nghệ cảnh báo điểm mù của ô tô lúc này

audi-side-assist_135.jpg

Điểm mù là những vùng, không gian mà người điều khiển không thể quan sát được trong khi điều khiển xe. Tầm nhìn của tài xế dựa vào vào điều kiện thời tiết, các bộ phận của xe như: kính chắn gió, bảng taplo hay cột chữ A. Các màn hình trần, tựa đầu của hàng ghế sau hay việc dán các decal cửa kính cũng làm giảm tầm nhìn của tài xế.

Xem thêm: Quý khách có nhu cầu lắp đặt : Camera hanh trinh liên hệ tại đây.

 Lịch sử công nghệ

Công nghệ cảnh báo điểm mù BSM – “blind spot monitor” được đề xuất bởi George Platzer, công trình lộ diện lần đầu trong một báo cáo gửi đến hiệp hội cộng đồng Kĩ sư ô tô S.A.E vào năm 1995. Ông nhận biết rằng các trung tâm dạy lái xe không hướng dẫn học viên nhận biết được điểm mù khi tập lái, mặc dù cách này rất là dễ, đơn giản nhất là điều chỉnh gương chiếu hậu thế nào cho cân xứng để giảm số điểm mù xuống thấp nhất.

George Platzer nhận văn bằng bản quyền trí tuệ cho phát minh này, và nó đã được ứng dụng rất nhiều vào các sản phẩm không giống nhau của tập đoàn Ford Motor. Hệ thống cảnh báo điểm mù đã được tích hợp vào gương chiếu hậu như là một giải pháp tối ưu nhất.

Mỗi hãng ô tô lại có một cách tiếp cận công nghệ khác nhau, nhưng với công nghệ cảnh báo điểm mù thì chúng ta chia ra làm hai loại: thụ động và chủ động

 Hệ thống cảnh báo điểm mù bị động: trước đây, nhằm giảm chi phí sản xuất các hãng xe thường trang bị trên gương chiếu hậu thêm một gương cầu lồi, Nằm trong góc gương chiếu hậu. Mục đích nhằm giúp người lái thấy những vùng bị che khuất mà một gương chiếu hậu thông thường không thể soi thấy.

Hệ thống cảnh báo điểm mù chủ động: Một hệ thống tính toán điểm mù gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra rất có khả năng có thêm camera được để lên hai gương chiếu hậu. Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, rung vô-lăng và Bức Ảnh sẽ hiện thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát, thậm chí có nhiều dòng xe sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống.

Lưu bản nháp tự động

Trang bị trên các hãng xe

Volvo trình làng hệ thống này vào năm 2007 trên mẫu sedan S80. Hệ thống tự động cảnh báo khi xuất hiện xe khác nằm trong vùng che khuất tầm nhìn khi mình chuyển làn bằng một đèn LED nằm trên cột chữ A, nó sẽ nhấp nháy liên tục khi xe bạn có chức năng bị va chạm.

Mazda là hãng xe Japan đầu tiên trang bị màn hình cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitoring), ban đầu nó được giới thiệu vào khoảng thời gian 2009 trên mẫu CX-9 Grand Touring, tuy nhiên gặp tương đối nhiều tinh giảm. Đến năm 2013 thì đã được đổi mới rất nhiều và được trang bị trên hai mẫu xe CX-9 Touring và Grand Touring. Và lúc này đã được trang bị trên rất nhiều loại xe của hãng như Mazda3, CX-5, tiếp đó nữa là CX-3. Mitsubishi cũng trang bị hệ thống này trên mẫu Pajero Sport.

Audi trình làng tính năng này với tên gọi là Audi Side Assist, hãng xe nước Đức đã cách tân và phát triển hệ thống này với các bộ phát sóng điện từ có khả năng phát hiện được phương tiện đằng sau lên tới 50m. Khi bạn chuyển làn trong điều kiện nguy hại thì các đèn báo trong gương chiếu hậu sẽ nhấp nháy.

Lưu ý dành cho người lái: Bạn không nên quá tin cậy vào những công nghệ trên xe hơi, chúng chỉ hỗ trợ bạn lái xe an toàn hơn. Bạn rất có khả năng tức giận khi những âm thanh vang lên một cách bất chợt trong xe bởi vì chúng quá nhạy, hay gặp nhiều giảm bớt trong điều kiện lưu thông như ở Việt Nam lúc này.

Về sau, công nghệ này sẽ là trang bị bắt buộc với hầu hết các hãng xe hơi nhưng kinh nghiệm bản thân của chính bạn mới là yếu tố quyết định tất cả. Chúc bạn lái xe an toàn.

Top
I L O V E H O M E . N E T