Cách dùng smartphone đỡ hại mắt

man-hinh.jpg

Mặc dù màn hình iPhone và Android điện thoại thông minh đang phát triển nhưng văn bản hiển thị trên chúng vẫn rất nhỏ mà đôi khi bạn phải phóng màn hình hay nheo mắt để xem.

6 lời khuyên theo các hướng dẫn dưới đây nhằm giúp cho mắt các bạn được nghỉ ngơi.

  1. Tăng kích thước văn bản trên màn hình (Android và iOS)

Cả hai dòng sản phẩm trên thị trường là iOS và Android đã có chức năng tăng kích thước phông chữ hiển thị. Nhưng kích thước phông chữ sẽ không tăng trong bất kỳ chế độ nào. Các văn bản trên các trang web có thể vẫn còn nhỏ, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng hai ngón tay để phóng to chúng lên. Nhưng các chữ hiển thị trên các ứng dụng bên thứ 3 là tạm thời chưa có cách để khắc phục.

>>> laptop

Và văn bản của mục tin nhắn, email, tên, số serial trong các ứng dụng truyền thông và các ứng dụng cốt lõi khác trên điện thoại iPhone và Android có thể tăng kích thước được.

Đối với Android: Chọn Settings> Display> Font Size, và sau đó chọn một trong 4 loại thiết lập: Small (nhỏ), Normal (bình thường), Large (lớn), hoặc big (rất lớn).

Đối với iOS: Chọn Settings> Display & Brightness> Text Size, và sau đó kéo thanh trượt sang bên trái (chọn một kích thước nhỏ hơn) hoặc bên phải (để chọn một kích thước lớn hơn). Nếu bạn muốn font chữ thực sự lớn, hãy vào Settings> Trợ năng> Text lớn hơn và sau đó kéo thanh trượt để đẩy lên kích thước mà bạn muốn sử dụng.

  1. Thiết lập chữ in đậm trên màn hình (iOS)

Để thiết lập các văn bản rõ ràng hơn, xin vui lòng kích hoạt hiệu ứng in đậm.

Chọn Settings> Display & Brightness, và chọn kích hoạt chế độ văn bản Bold. Sau đó, bạn chọn tiếp tục để chấp nhận khởi động lại và kích hoạt kiểu chữ in đậm.

  1. Thử chế độ tương phản cao (Android “Lollipop”)

Thật không may, không có chế độ chữ in đậm trên các máy Android tiêu chuẩn. Nhưng các thiết bị Android chạy bản cập nhật Lollipop sẽ có một tính năng gọi là “văn bản có độ tương phản” (độ tương phản cao). Chức năng này sẽ thêm phần viền cạnh rõ ràng cho một số đoạn trên màn hình.

Văn bản có độ tương phản cao là một chức năng vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng nếu bạn có vấn đề với việc đọc văn bản trên Android, tính năng này thực sự nên thử.

Để kích hoạt tính năng này, vào Settings> Accessibility, đánh dấu vào ô bên cạnh chữ “text độ tương phản cao”.

man hinh

  1. Phóng to màn hình bằng thao tác tay (Android và iOS)

Chữ lớn có thể giúp bạn tránh mỏi mắt khi đọc e-mail hoặc tin nhắn văn bản, nhưng bạn sẽ luôn luôn có thể làm màn hình lớn hơn nếu gặp phải một trang web có chữ nhỏ li ti.

Trong một số trường hợp, điều chỉnh các văn bản lớn và đậm và không thể giúp được bạn. Đừng quên thao tác đơn giản này, dùng hai ngón tay để phóng to tạm thời màn hình lên.

Với Android: Chọn Cài đặt> Trợ năng> Phóng to thủ công, sau đó chọn cho phép. Bây giờ hãy thử vào màn hình chủ, sau đó gõ nhẹ 3 lần liên tiếp trên màn hình, khi bạn làm như vậy, màn hình của bạn sẽ phóng to lên. Sử dụng hai ngón tay thao tác màn hình để phóng to bất cứ nơi nào và kéo màn hình bằng cách trượt hai ngón tay. Tap 3 lần liên tiếp một lần nữa để thu nhỏ trở lại kích thước bình thường.

Với iOS: Chọn Cài đặt> Trợ năng> Zoom, nhấn chọn chế độ này. Tiếp đến màn hình chính, chạm đúp với 3 ngón tay và giữ ngón tay của bạn trên màn hình cảm ứng. Bây giờ cố gắng để kéo các ngón tay hướng lên trên để phóng to, và kéo xuống để thu nhỏ. Bạn cũng có thể kéo xung quanh bằng cách sử dụng 3 ngón tay để di chuyển xung quanh màn hình. Nếu bạn muốn trở lại bình thường, chạm đúp sử dụng 3 ngón tay vào màn hình.

  1. Thử đảo ngược chế độ màu (Android “Lollipop” và iOS)

Bạn thích đọc văn bản màu trắng trên nền đen hơn chữ đen trên nền trắng? Một số ứng dụng như Kindle cho di động iOS iBooks và có thể thay đổi màu nền chỉ trên các bước cần thiết. Nhưng để làm được điều này trên các trang web là khá khó khăn. Đó là lý do tại sao trên Android và iOS máy của bạn có nhiều chế độ “đảo ngược màu sắc”. Bằng cách đảo ngược màu sắc của toàn bộ hệ thống, bạn có thể đọc văn bản màu trắng trên nền đen bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào với bất kỳ ứng dụng nào.

Đương nhiên sau khi các màu sắc đã nghịch, một vài hình ảnh trên máy tính của bạn trông khá kỳ quặc, nhưng bạn cũng nên thử:

Với Android (đặc biệt là Lollipop): Chọn Settings> Accessibility, chế độ đảo ngược màu kích hoạt. Bạn cũng có thể bật, tắt nhanh chế độ trong phần Quick Settings.

Với iOS: Chọn Settings> General> Accessibility, sau đó bật “Đảo màu sắc”.

  1. Giảm chuyển động (iOS)

Sự kết hợp thông minh giữa các màn hình chuyển động của iPhone và iPad có chiều sâu và thực tế hơn hình ảnh. Nhưng một số người cho rằng màn hình xuất hiện đột ngột làm cho họ cảm thấy chóng mặt. Để tắt hiệu ứng này, bạn chỉ cần làm như sau

Cài đặt Tap> General> Trợ năng> Giảm Motion, và chọn off.

Xem thêm: thủ thuật win

Top
I L O V E H O M E . N E T