Bảo vệ môi trường cũng lợi ích kinh tế

sa-mac.jpg

Không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và sự khan hiếm tài nguyên và suy giảm đa dạng sinh học, các sang kiến đổi mới sinh thái (Eco-innovation) thuộc chương trình doanh nhân và đổi mới (EIP) của Cộng đồng châu Âu (EU) cũng sẽ giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng rằng những sáng kiến ​​được giới thiệu dưới đây có thể là bài học mà Việt Nam tham khảo trong quá trình thực hiện và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

>>> cong ty dich vu xu ly khi thai

Theo EU, đổi mới sinh thái là bất kỳ sự thay đổi hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; giảm tác động môi trường; cải thiện khả năng phục hồi, hiệu quả cao hơn hoặc thể hiện được trách nhiệm trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

sa mac

Thông qua việc hỗ trợ quy trình đổi mới, công nghệ sản xuất và dịch vụ kinh doanh theo hướng xanh hơn, đổi mới sinh thái giúp tối ưu hóa tiềm năng tăng trưởng của EU, đồng thời giúp các doanh nghiệp giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh doanh. Thực tế là mỗi euro đầu tư vào đổi mới sinh thái mang lại thu nhập 10 €.

Thống kê 2008-2013, cho biết EU đã chi 200.000.000 € để hỗ trợ các sáng kiến ​​ đổi mới sinh thái với hơn 65% được cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó, ưu tiên cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống; phát triển đô thị; tái chế; nước và kinh doanh xanh hơn.

Cụ thể, trong lĩnh vực thực phẩm, Dự án liên lạc ENBED đã sử dụng cảm biến không dây để duy trì điều kiện tối ưu trong dây chuyền bảo quản lạnh để giảm thiểu thiệt hại trong quá trình vận chuyển và bảo quản thực phẩm, lương thực (thế giới mất hơn 25 tỷ euro / năm do thiệt hại trong quá trình vận chuyển , bảo quản thực phẩm). Thiết bị quan trắc này cho phép giám sát chất lượng hàng hoá cả trong quá trình sản xuất và lưu trữ trên kệ tại các điểm bán hàng với lợi thế tiêu thụ điện năng ít hơn, dễ sử dụng và giám sát liên tục chất lượng thực phẩm (Yael Leshem 2015).

>>> Nên tự cứu mình trước khi biến đồi khí hậu

Trong hoạt động sản xuất nước giải khát, EU thực hiện một số dự án thu hồi CO2 cho nhà máy bia cỡ tiêu chuẩn (FICOB) bằng các giải pháp tinh chỉnh công nghệ. Phương pháp này cho phép phục hồi một lượng lớn CO2, đồng thời giúp tiết kiệm 40.000 kWh / năm cho một nhà máy bia tiêu chuẩn; giảm chi phí bảo dưỡng và tiết kiệm được hơn 4 triệu lít / năm cho một nhà máy bia do không sử dụng nước lọc trong CO2. Đáng chú ý, EU đang xem xét sử dụng CO2 để trồng tảo giàu dinh dưỡng trong các lò phản ứng quang sinh học

Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng, EU hình thành thị trường tiêu thụ tái chế gạch nung (REBRICK), trong đó, một số dự án REBRICK sẽ thu thập gạch thải rồi phân loại, làm sạch và tái chế. Mỗi viên gạch được sử dụng lại giảm được 0,5 kg khí thải CO2 (Claus Nielsen năm 2015). Các tập đoàn thuộc EU hy vọng trong vòng 5 năm dự án sẽ được mở rộng ở nhiều nơi ở Đan Mạch và tập trung mạnh vào Ba Lan và Đức – là những nước còn tồn tại cơ sở phá dỡ lớn. Nếu đáp ứng các yêu cầu đề ra, REBRICK góp phần giảm lãng phí 24.000 tấn chất thải ngay trong năm thứ hai. Đặc biệt là cơ sở đầu tiên ở Đan Mạch sẽ giảm 6.000 tấn khí CO2.

Về tái chế vật liệu nhựa xây dựng, dự án sản xuất bê tông nhẹ từ chất thải đô thị tái chế (NUMIX) không chỉ góp phần tránh lãng phí mà còn tiết kiệm 10-15% lượng nước trong quá trình sản xuất. Dự án sẽ phấn đấu đến cuối kỳ có khoảng 6.000 tấn phế liệu được tái chế sản xuất vào bê tông nhẹ thay vì dung đất sét mở rộng như trước đây. Riêng tại Ý, lượng bê tông nhẹ được sản xuất đã lên đến 400.000 tấn / năm. Song song với việc sản xuất bê tông nhẹ từ phế thải tái chế, EU cũng hỗ trợ các hoạt động sưu tập phân loại, tái chế và sử dụng thủy tinh tái chế để nhằm tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng và giảm lượng khí thải CO2.

cay xanh

Với lĩnh vực kinh doanh các công trình xanh, EU tập trung vào việc giảm chi phí thiết kế và xây dựng theo hướng ưu tiên nhưng công trình thân thiện vì chúng vừa giúp tiết kiệm năng lượng, nước và chi phí bảo trì, vừa thu hút khách và vừa có thể được bán với giá cao ..

Xem thêm: môi trường

Top
I L O V E H O M E . N E T